hinh 2
Hinh 1
Tin Tức - Công ty TNHH Làng Dòng

Tin tức >> Sự tích bánh Nẳng - Làng Dòng

Sự tích bánh Nẳng - Làng Dòng

Sự tích bánh Nẳng - Làng Dòng

Làng dòng - Ngày xửa ngày xưa,ở một làng trung du nọ có cô gái dung nhan bình dị, tuổi đã đôi mươi mà vẫn chưa có đám nào dòm ngó. Một hôm, khi làm vườn thấy mệt cô ngồi dựa gốc cây mà ngủ. Trong mơ, bụt hiện lên bảo “Con hãy lấy nước tro của các loại cây trên đồi ngâm với gạo nếp, lấy lá dong gói lại rồi đem luộc. Con đem bánh ấy chấm mật mà  mời làng ăn sẽ được như ý”. Cô làm theo thì được một loại bánh có màu vàng như mật ong, trong như hổ phách. Cô mang bánh mời khắp làng. Ai ăn cũng khen bánh vừa ngon, vừa lạ miệng, lại có hương vị cỏ cây vùng đồi quê nhà. Nhưng khi dân làng hỏi tên bánh là gì thì cô gái chỉ bẽn lẽn lắc đầu. Đêm đó cô gái suy nghĩ mãi rồi ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Trong giấc mơ, cô lại thấy Bụt hiện lên bảo: “Bánh này làm từ những loại cây cỏ ưa nắng mọc ở đồi cao, vậy con hãy đặt tên là bánh Nắng”. Nói rồi Bụt lại biến mất.

Từ đó, cái tên Bánh Nắng nổi tiếng khắp vùng gần xa. Một hôm, có một người khách lạ từ kinh thành xa xôi tìm đến. Đó là một chàng trai khôi ngô tuấn tú. Hỏi ra mới biết, sau khi ăn chiếc bánh lạ, vì thích hương vị thơm ngon mà quyết tâm đi tìm bằng được người làm ra chiếc bánh Nắng. Sau dăm ba câu chuyện, chàng trai ngỏ ý muốn xem cách cô gái làm bánh. Vừa làm vừa trò chuyện, thế rồi 2 người trẻ bén duyên lúc nào không hay, quấn quýt cả ngày dài đến tối mít mùng mà chàng trai vẫn chưa muốn về. Vì mến tài đảm đang, khéo léo của cô gái, chàng trai ngỏ ý đưa cô về ra mắt gia đình. Cô gái bẽn lẽn gật đầu. Chàng trai là con một quan to trong Triều. Thoạt nhìn dung nhan hiền dịu của cô, gia đình chàng trai rất ưng ý và mong muốn đôi trẻ kết duyên. Nhưng vì quyến luyến với cha mẹ già và miền quê trung du Đất tổ nên cô gái đành gạt nước mắt tạ từ gia đình chàng trai. Họ quyến luyến chia tay...

Ngày tháng trôi qua, chàng trai và cô gái dù xa cách nhưng vẫn không thôi nhớ nhung và buồn bã vì tình duyên trắc trở. Một đêm cô nằm mơ, Bụt lại hiện lên bảo: “Con hãy mang bánh Nắng về kinh biếu gia đình chàng trai, chuyện ắt sẽ thành...”. Cô gái vâng lời Bụt làm theo.

Năm đó, gia đình chàng trai phụng mệnh triều đình mang theo toàn bộ tư gia hành hương về đất Tổ lo việc cai quản và phúng lễ tại Đền Hùng.

Đôi trai tài gái đảm mừng mừng tủi tủi gặp lại. Thế là họ nên duyên vợ chồng. Sau khi cưới, đôi vợ chồng trẻ đã truyền lại cho dân làng cách làm bánh Nắng. Cái tên Bánh Nắng từ đó ai ai cũng biết tới. Lâu dần bị người dân gọi chệch đi là bánh Nẳng, có người lại gọi là bánh Tro vì bánh được làm từ nước tro của các loại cây mọc trên đồi. Tương truyền, vùng quê của cô gái ấy ngày nay thuộc Làng Dòng- Huyện Lâm Thao- Tỉnh Phú Thọ. (HẾT)